Posted on

Có nhiều người không dám lái xe sau khi có bằng lái xe ô tô, tay nghề cũng không bằng những người đã ngấm ngầm chơi xe từ nhỏ, nhưng các tay đua chuyên nghiệp thì không đơn giản như vậy, họ rèn luyện khả năng tăng tốc hàng ngày, xe ổn định ở tốc độ cao là thư giãn và phối hợp thăng bằng, bình tĩnh, mạnh dạn và cẩn thận.Những thứ cần tập luyện thông thường không gì khác hơn là thể lực + các hành động phản xạ bản năng.

 Đối với bộ môn bóng bàn cũng vậy, để cho những người mới chơi quan tâm đến sự phát triển của bộ môn bóng bàn dưới đây sẽ cung cấp một số động tác cơ bản.

Phương pháp luyện hướng và đường bóng

Tóm tắt và đơn giản hóa đường đánh của bóng bàn thành ba đường, sau đó huấn luyện theo tình huống của người chơi.

Phương pháp luyện tập đơn điểm:

Thực hành về đường đơn theo quy định

Điểm cần chú ý:

 • Trong huấn luyện thực tế, cái gọi là luyện điểm đơn thường là luyện quy định khu vực đánh.  Ví dụ, hai đường xiên thường được giới hạn bởi một nửa ở một đường chéo, và hai đường thẳng thường bị giới hạn bởi một nửa nền ở cùng một phía.
 •  Cho dù là bài tập kỹ thuật đơn cũng không thể đứng yên mà chơi, ít nhất cũng nên có một bước đơn hoặc một loại bước nhỏ trao đổi trọng tâm.

Ngoài ra, cần đặc biệt chú ý không sử dụng các bài tập chiếu lệ làm giảm chất lượng kỹ thuật.Nếu bạn thực hành đánh bóng cao hoặc đánh bóng cao trên không, bạn nên chăm chỉ.Nếu chỉ cố gắng cổ tay thì không thể thực hiện được cử động phối hợp.

Thực hành hai điểm

Điểm cần chú ý:

 • Từng bước, từ dễ đến khó. Các bài tập thay đổi thường xuyên rất khó và cần được thực hiện trên cơ sở thường xuyên thay đổi các bài tập.
 •  Tốc độ, tiếp đất, góc đánh của người chơi sparring (một điểm đánh hai điểm) cần phù hợp với trình độ của đối thủ,tốt nhất là làm đối phương kiệt sức,không cần vất vả cũng có thể hoàn thành.
 •  Mục đích của bài tập là khác nhau và cần có những yêu cầu khác nhau, ví dụ khi tập đánh tay sau và tấn công thuận tay thì cần sải bước hoặc bước về phía trước; khi tập đòn tay trước 2/3 thì cần bước song song hoặc bước tiến.

Ngoài ra, cần đặc biệt chú ý không sử dụng các bài tập làm giảm chất lượng kỹ thuật.Ví dụ khi tập chống đẩy, tạt ngang, tạt cánh phải có khả năng theo bóng và không bị mất thăng bằng và tấn công,rất khó sửa một tư thế không phối hợp.

Kế hoạch tập luyện của người mới rất quan trọng

Thực hành ba điểm

Điểm cần chú ý:

 • Luyện tập liên tục, chủ yếu để có thể chạm vào bóng. Việc tiếp thu và trải nghiệm kinh nghiệm là rất quan trọng!
 •  Đánh trái tay trước và tận dụng nỗ lực để thả lỏng cú đánh,sau đó một thuận một trái,một trái 2 thuận,một trái 3 thuận.Trải nghiệm cơ thể hơn việc sử dụng trí óc một cách hỗn loạn, chơi với cảm giác, rõ ràng , đơn giản.Nắm được khả năng kiểm soát bóng của chính mình.

Sau đó mô phỏng bài tập:

一、Đẩy trái và tấn công phải

 1. Kết hợp động tác chân một bước với các bài tập mô phỏng bằng tay không.
 2.  Cả hai luyện tập trên sân, một cú đánh và giao bóng bằng phẳng,việc tập luyện được trao đổi với nhau.
 3.  Hai người thực hành trên sân, và A có thể chặn đường chéo bên trái hoặc bên phải.

二、Đẩy ngang

 1. Bài tập mô phỏng động tác chân kết hợp tay không.
 2.  Hai người luyện tập trên sân, A đẩy bóng sang trái giao bóng,B đẩy bóng chặn đường của A; A đẩy bóng chặn trung lộ, B tấn công tạt bóng sang ngang.
 3.  Tương tự như trên, A đánh đường xiên trái, B đẩy đường xiên trái của A, A đẩy đường trung trực của B sang trái, B tấn công nghiêng bóng, sau đó đổi hướng.

三、 Giao bóng và tấn công

 1. Kết hợp động tác bằng chân và mô phỏng giao bóng và tấn công bằng tay không.
 2.  Cả hai thực hành trên sân, A đánh trái tay, B trả bóng hơi cao ở giữa, A tấn công thuận tay.
 3.  Tương tự như trên, A giao bóng thuận tay với hòa, B trả bóng về đường chéo bên phải và A tấn công thuận tay.
 4.  Tương tự như trên, A giao bóng thuận tay, B trả bóng thẳng vào giữa và A thuận tay.
 5.  Tương tự như trên, A tung một cú thuận tay ngắn về bên phải hoặc trung tâm của đối phương, B trả bóng và A chờ đợi cơ hội để tấn công.
 6.  Tương tự như trên, A thuận tay đưa quả đánh trái lên và xuống đến chính giữa hoặc góc trái,bóng bay quay lại và A thực hiện một cuộc tấn công.

Những điểm khác nên chú ý?

Người mới tập nên chú ý đến phương pháp tập luyện khoa học

Là một người mới tập chơi bóng bàn, ngoài sở thích, còn phải chú trọng đến phương pháp tập luyện khoa học để có thể nhanh chóng nâng cao trình độ, đặc biệt, những động tác chuẩn sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển sau này. Hãy mời một huấn luyện viên bóng bàn chuyên nghiệp cho bạn biết cách một người mới tập chơi có thể luyện tập.Nó chủ yếu bao gồm 6 khía cạnh: bài tập cảm nhận bóng, bài tập luyện đối tác, bài tập nhận và giao bóng, bài tập giao bóng, bài tập trên sân và những vấn đề cần chú ý.

 • Bài tập cảm giác bóng: Tuy đây là khóa học bắt buộc đối với các tuyển thủ chuyên nghiệp lần đầu tiên đặt chân lên sàn đấu nhưng cũng là hành trang không thể thiếu đối với các tuyển thủ nghiệp dư,tất nhiên chúng ta không cần quá nghiêm túc nhưng cũng phải làm quen với sự đơn giản,những việc sử dụng vợt để đập bóng và ném bóng vào tường.Những bài tập này có thể giúp bạn làm quen với trái bóng và luyện tập cảm giác nhìn chằm chằm vào trái bóng bằng mắt.
 • Thực hành với huấn luyện viên bóng bàn: Những người có sở thích cần phải nhờ huấn luyện viên chuyên nghiệp hướng dẫn, một là chuẩn các động tác, hai là giảm chấn thương.  Khi chơi với bạn,dù là huấn luyện viên hay huấn luyện viên có trình độ cao hơn bạn, hãy giữ động tác chính xác nhất có thể và chơi tới lui nhiều hơn. Huấn luyện không phải là một trận đấu,không nên quá vội vàng,vì như vậy mọi người sẽ mất hứng thú khi chơi với bạn.
 • Tập đỡ bóng: Trước khi nhận giao bóng, hãy suy nghĩ kỹ về loại vợt bạn nên điều khiển để nhận bóng trước rồi mới thực hiện cú đánh.Cho chốt xuống và sau đó thêm một chút lực vào đó chuyển tiếp. Tất nhiên, tiền đề là bạn cần biết đối thủ đang gửi một topspin hay backspin
 • Tập giao bóng: Nhiều bạn giao bóng bằng cách cầm bóng bằng tay, thay vì ném bóng và dùng vợt đánh trực tiếp. Thực tế, việc luyện tập một cú giao bóng bằng phẳng đơn giản là rất quan trọng, không chỉ để tạo nền tảng cho những trận đấu sau này mà còn để học cách tìm ra điểm đánh chính xác.Những người mới chơi có thể có kinh nghiệm rằng nếu quả bóng được ném,không dễ dàng tìm thấy điểm đánh trong khi rơi.
 • Thực hành chơi trên bàn: Sai lầm phổ biến nhất mà hai bạn kém kỹ thuật mắc phải là bạn đã giao bóng và hạ gục rất quyết liệt, việc tiếp theo là nhặt bóng. Điều này không chỉ lãng phí thời gian nhặt bóng mà còn không có lợi cho việc nuôi dưỡng hứng thú chơi bóng. Sau khi thực hiện cú đánh,cách đúng đắn trước tiên là đảm bảo bóng đập vào sân đối phương, sau đó cả hai tăng dần tốc độ và sức mạnh của quả bóng, từ từ đánh bóng qua lại và trải nghiệm cảm giác trái bóng.
 • Các điểm cần lưu ý:Những người mới bắt đầu phải chú ý đến việc di chuyển cơ thể, ví dụ như uốn cong đầu gối khi bạn đánh bóng, hoặc di chuyển chân một cách nhịp nhàng.Khi chơi bóng, chân và eo theo chuyển động quay, và trải nghiệm sự dịch chuyển của trọng tâm,… sẽ giúp chúng ta tiến bộ hơn.Sau đó, không được với tay để lấy bất kỳ quả bóng nào. Nếu bạn không thể đánh được bóng, hãy di chuyển về hướng bóng và bước tới để đánh, như vậy chất lượng của bóng sẽ được phát triển từ từ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.